icon đt hút mỡ toàn thânHotline 24/7: ‎1900 1047 - đt hut mo toan thanForeigners: +84 909 903 258 (Có Viber, Zalo, Whatapp)Sitemap

Tìm hiểu nguyên nhân & Các khắc phục tình trạng BÉO PHÌ ở trẻ em

Với một lối sống, thói quen ăn uống không lành mạnh bố mẹ đang dần làm con mình thanh thành nạn nhân của chứng béo phì. Hiên nay, theo thống kê, tỷ lệ trẻ bị béo phì đang tăng lên một cách chóng mặt. Mà theo khuyến cao, chứng béo phì sẽ dấn theo một số căn bệnh không tốt ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhỏ.

Tình trạng trẻ mắc chứng béo phì đang ngày một tăng lên

Để nhận biết trẻ bị mắc chứng béo phì không hề khó. Chỉ cần nhìn cân năng bên ngoài của trẻ cũng có thể nhận thấy trẻ bị chứng béo phì. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng đã đưa ra cách tính cân nặng để có thể xác định được việc trẻ có bị béo phì hay không thông qua chỉ số BMI:

         BMI = Cân nặng(kg) / Chiều cao(m)*Chiều cao(m)

Trong đó:

Bảng tính BMI
 Phân loại  WHO BMI (kg/m2)  IDI & WPRO BMI (kg/m2)
 Cân nặng thấp (gầy)  <18.5  <18.5
 Bình thường  18.5 – 24.9  18.5 – 22.9
 Thừa cân  25  23
 Tiền béo phì  25 – 29.9  23 – 24.9
 Béo phì độ I  30 – 34.9  25 – 29.9
 Béo phì độ II  35 – 39.9  30
 Béo phì độ III  40  40

Dựa trên bảng tính trên, bố mẹ có thể theo dõi được cân năng của con để có thể cân bằng được chế độ dinh dưỡng để phòng tránh chứng béo phì cho trẻ.

Theo khảo sát, tỷ lệ trẻ bị béo phì ở Việt Nam đang ở mức khá cao và cao nhất trong khu vực Đông Nam Á. Vậy nguyên nhân do đâu mà trẻ bị mắc bệnh béo phì?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ bị béo phí:

  • Do di truyền: Trong gia đình nếu có một người cùng huyết thống (bố, mẹ, ông bà) bị chứng béo phì thì có khả năng trẻ sẽ bị mắc chứng béo phì.
  • Chế độ ăn uống, chăm sóc con không khoa học của người thân: Bất kỳ đứa trẻ nào khi sinh ra đều được mọi người trong gia đình chăm sóc yêu thương. Tuy nhiên, phương pháp chăm sóc không đúng cách sẽ là một trong số các nguyên nhân dẫn đễn tình trạng trẻ bị béo phì. Việc cung cấp quá nhiều thực phẩm có chứa nhiều chất béo, nước ngọt, đồ ăn có chứa nhiều đường, đồ ăn vặt… không phải là việc tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ. Đây chính là một trong số nguyên nhân dẫn đễn tình trạng trẻ bị béo phì.
  • Bên cạnh việc cung cấp quá nhiều chất béo cho trẻ nhỏ thì việc để trẻ nhỏ lười vận động, không tham gia các hoạt động thể chất, ngồi quá lâu xem điện thoại… cũng làm cho chứng béo phì của trẻ nhỏ tăng lên.

Sử dụng quá nhiều đồ ăn vặt và lười vận động là nguyên nhân dẫn đến tình trạng béo phì ở trẻ nhỏ

Chứng béo phì ở trẻ không chỉ gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ bên ngoài của trẻ mà có còn kéo theo một số căn bệnh khá nguy hiểm đên sức khỏe của trẻ như: các bệnh về tim mạch, bệnh thận, bệnh về đường mật, hay xương khớp… không những vậy béo phì còn ảnh hưởng lớn đến sự phát triển tâm sinh lí, tinh thần của trẻ. Những trẻ bị béo phì dễ mắc các chứng bệnh như tự kỷ hay stress.

Chính bởi những tác hại trên bố mẹ cần có một số cách phòng tránh để giúp trẻ có một sức khỏe tốt nhất. Phần lớn, nguyên nhân dẫn đến tình trạng béo phì là do chế độ dinh dưỡng cho trẻ, chính bởi vậy, để trẻ phát triển được bình thường, bố mẹ cần có một chế độ chăm sóc và chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý ngay từ khi trẻ mới được sinh ra.

 –  Cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và đến khi trẻ được 2 tuổi.

 – Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ đảm bảo đủ 4 nhóm thực phẩm là: chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.

Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ theo 4 nhóm thực phẩm: chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất

 – Có một chế độ ăn uống thật hợp lý, giảm thiểu tố đa những thực phẩm có chưa nhiều chất béo, thức ăn nhanh, đồ ăn ngọt, nước uống có ga… thay vào đó là cung cấp thêm chỏ trẻ nhiều ra xanh và hoa quả. Trong trường hợp trẻ không thích ăn, bố mẹ có thể xay ra lấy nước cho trẻ uống.

 – Nên đưa tẻ ra ngoài để giúp trẻ được vận động cơ thể đồng thời giúp trẻ có thể học hởi được những kiến thức bên ngoài.

Các hoạt động bên ngoài vừa giúp tẻ hạn chế tính trạng béo phì vừa giúp trẻ phát triển thể chất và trí tuệ

Muốn con được phát triển khỏe mạnh và tránh được tình trạng béo phì phần lớn phụ thuộc và chế độ dinh dưỡng và cách chăm sóc con của bố mẹ. Chính bởi vậy hãy là người ông bố bà mẹ thông minh để giúp con được phát triển toàn diện.

Tìm hiểu nguyên nhân & Các khắc phục tình trạng BÉO PHÌ ở trẻ em
5 (100%) 1 vote


Những thông tin bổ ích bạn nên biết :

Chủ đề được quan tâm nhất :

Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN